(જી.એન.એસ) તા. 16
નવી દિલ્હી,
“પુરાવા આધારિત માહિતી દ્વારા વિવિધ ખાદ્ય સુરક્ષાના મુદ્દાઓ પર ગ્રાહકો અને નાગરિકોને સશક્ત બનાવવું મહત્વપૂર્ણ છે. તે પછી જ આપણું કાર્ય સંપૂર્ણતામાં પૂર્ણ થશે “. કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ આજે ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (FSSAI)નાં મુખ્યાલયમાં પોતાની સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન આ જાણકારી આપી હતી.
નાગરિકોની સુખાકારીમાં ખાદ્ય સુરક્ષાની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકીને તેમણે તેનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને FSSAIને ગ્રાહકો, ઉદ્યોગ અને હિતધારકોને માત્ર નિયમનકારી મુદ્દાઓ પર જ નહીં, પણ સ્વસ્થ આહારની ટેવો વિકસાવવા વર્તણૂકમાં પરિવર્તન પર પણ સંવેદનશીલ બનાવવા અપીલ કરી હતી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, નિયમનકારી મુદ્દાઓ FSSAIનો મહત્ત્વપૂર્ણ આદેશ છે, ત્યારે ખાદ્ય સુરક્ષાનો ઉદ્દેશફક્ત ખાદ્ય સુરક્ષાનાં વિવિધ પાસાંઓ પર ઉપભોક્તાઓનાં સંચાર અને સંવેદનશીલતા સાથે જ પૂર્ણ થઈ શકે છે. “ભારત જેવા વિશાળ દેશમાં, જુદા જુદા પ્રદેશોમાં આહારની વિવિધ આદતો અને પસંદગીઓ છે. ચાલો આપણે તેમની વર્તણૂકો વિશેની આપણી સમજને વિસ્તૃત કરીએ. આનાથી અમને આ વિવિધતાઓ સાથે સુસંગત અમારી નીતિઓ ઘડવામાં મદદ મળશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીને FSSAIનાં સીઇઓ શ્રી જી કમલા વર્ધન રાવ દ્વારા FSSAI દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પહેલો પર ટૂંકમાં જાણકારી આપવામાં આવી હતી. અધિકારીઓને સંબોધન કરતાં શ્રી નડ્ડાએ જણાવ્યું હતું કે, “વર્ષ 2016માં FSSAIની મારી અગાઉની મુલાકાત પછી મેં જોયું છે કે, FSSAIએ તમામ પાસાંઓમાં મોટી હરણફાળ ભરી છે.” તેમણે FSSAIને આ સર્વાંગી વિકાસ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને ખાદ્ય સુરક્ષા પ્રણાલીને મજબૂત કરવા, વર્તણૂકમાં ફેરફારને પ્રોત્સાહન આપવા અને તમામ હિતધારકોને સંવેદનશીલ બનાવવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. શ્રી જે પી નડ્ડાએ બાજરી અને કોડેક્સ ધારાધોરણો જેવા ક્ષેત્રોમાં FSSAIના નેતૃત્વની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે શેરી વિક્રેતાઓને તાલીમ અને સજ્જ કરવાની તેમની પહેલની પ્રશંસા કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવા મહત્ત્વપૂર્ણ છે. “ફૂડ સેફ્ટીનો મુદ્દો FSSAI પર મોટી જવાબદારી છે. ચાલો, આપણે આ ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતાઓ બનીએ.” તેમણે શ્રી-એન તરીકે ઓળખાતા મિલેટ પર વ્યાપક જાગૃતિ ફેલાવવા બદલ પણ તેમની પ્રશંસા કરી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વૈશ્વિક માપદંડો વિકસાવવા, મજબૂત ટેસ્ટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપના અને ઇટ રાઇટ ઇન્ડિયા અભિયાન જેવી પહેલો શરૂ કરવામાં FSSAIના યોગદાન પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ખાદ્ય સુરક્ષાના ઉભરતા પ્રવાહોને સંબોધિત કરવા, ખેતીની સ્થાયી પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને ખાદ્ય સુરક્ષા વ્યવસ્થાપનને વધારવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉદ્યોગ અને હિતધારકો સાથે સક્રિય સંવાદની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે FSSAIને વિનંતી કરી હતી કે, “ચાલો આપણે સક્રિય આગેવાની લઈએ અને ઉદ્યોગ અને હિતધારકો સાથે વાતચીત કરીએ તથા તેમને આપણી તંદુરસ્ત આહારની પહેલો અને પ્રયાસોમાં ભાગીદાર બનાવીએ.”
શ્રી નડ્ડાએ જણાવ્યું હતું કે, તમામ રાજ્યોને અખિલ ભારતીય ધારાધોરણોનાં એક જ મંચ પર લાવવામાં આવે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેમની શક્તિઓ, મર્યાદાઓ અને પડકારોનું મૂલ્યાંકન કરવું મહત્ત્વપૂર્ણ છે. ચાલો આપણે તેમના વ્યક્તિગત મુદ્દાઓને સમજીએ જેથી આપણે તેમને ટેકો આપી શકીએ અને તેમના પ્રયત્નોને મજબૂત બનાવી શકીએ, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાને FSSAI પરિસરમાં કેરીના રોપાનું વાવેતર પણ કર્યું હતું.
આ મુલાકાત દરમિયાન કેટલીક મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલો હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેમાં માઇક્રોબાયોલોજીકલ સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ સંદર્ભ ‘મેન્યુઅલ ઓન મેથડ્સ ઓફ એનાલિસિસ ઓફ ફૂડ્સ – માઇક્રોબાયોલોજીકલ એક્ઝામિનેશન ઓફ ફૂડ્સ’ને બહાર પાડવાનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત, કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાન દ્વારા ‘ગાઇડ ફોર ફૂડ એનાલિસિસ – એફએસએસ એક્ટ, 2006 મુજબ ટેસ્ટ રિપોર્ટ્સ પર અભિપ્રાય, નિયમો અને નિયમો હેઠળ બનાવવામાં આવ્યા છે’નો પણ પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો હતો. ખાદ્ય સુરક્ષા પદ્ધતિઓ વિશે લોકોમાં જાગૃતિ લાવવા માટે, ‘ફૂડ સેફ્ટી બાઇટ્સ’ સોશિયલ મીડિયા પ્રભાવકોને દર્શાવતી આકર્ષક વિડિઓઝની એક શ્રેણી, શરૂ કરવામાં આવી હતી. તદુપરાંત, આરોગ્ય મંત્રીના હસ્તે ખાદ્ય સુરક્ષા નિયમોને અસરકારક રીતે અમલમાં મૂકવામાં અધિકારીઓને ટેકો આપવા માટે રચાયેલ ‘મેન્યુઅલ ફોર ફૂડ સેફ્ટી ઓફિસર્સ’નું પણ અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
આ બેઠકમાં આરોગ્ય મંત્રાલય અને FSSAIના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. પ્રાદેશિક અને શાખા કચેરીઓમાંથી 1000થી વધુ અધિકારીઓ વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાયા હતા.
This content is restricted to site members. If you are an existing user, please log in. New users may register below.